Vai trò của lĩnh vực điện – điện tử trong cuộc sống ngày nay

1647 Lượt xem

Cuộc sống hiện đại ngày nay thì không thể nào thiếu được các loại thiết bị điện – điện tử. Nó hiện diện ở khắp mọi nơi trong mọi hoạt động từ sinh hoạt, vui chơi hay lao động sản xuất. Nói chung là ở đâu có con người là ở đó có thiết bị điện. Điện – điện tử đã đang và sẽ mãi giữ vị trí thiết yếu trong các nhu cầu cơ bản của con người. Vì thế nên ngành này sẽ luôn được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển.

1. Điện – điện tử là gì ?

Như đã nêu trên, điện rất cần thiết và quan trọng với mọi hoạt động của con người. Nếu không có điện thì con người có lẽ sẽ không thể kinh doanh, sản xuất và sinh hoạt được. Xã hội sẽ trở nên bị trì trệ, lạc hậu và kém phát triển.

Ngành điện có nhiệm vụ khai thác và truyền tải điện đến mọi nơi trên đất nước, còn trong khi đó ngành điện tử là nơi khai thác và sử dụng nguồn điện với nhiều mục đích cụ thể khác nhau.

Ngành điện - điện tử

Đặc điểm ngành điện - điện tử

Ngành điện đã được chia ra làm nhiều chuyên ngành khác nhau bao gồm ngành điện – điện tử, ngành điện lạnh và điện công nghiệp,…

Với ngành điện công nghiệp thì nó có chức năng phân phối điện đến mọi nơi, theo một mạng lưới rộng lớn còn ngành điện – điện tử khai thác và sử dụng nó theo nhiều nhu cầu cụ khác nhau.

Với các tác dụng của điện thì nhiều những thiết bị điện tử được sản xuất ra và hoạt động dựa trên nguyên lí từ nguồn điện. Điện tử rất rộng lớn và được chia ra làm nhiều sản phẩm.

Ví dụ với hệ thống thang máy của một tòa nhà thì điện có chức năng duy trì hoạt động của thang máy còn điện tử sẽ là các hệ thống điều khiển dòng điện, tín hiệu điện tự động để đảm bảo nó được diễn ra theo các quy tắc nhất định.

Các nhà máy luôn cần hệ thống để điều khiển công tắc đóng hay mở đúng theo yêu cầu, hệ thống các loại máy móc cần có sự điều khiển và thay đổi tốc độ tương ứng với từng quy trình sản xuất riêng biệt, các bóng điện đèn tín hiệu trong bộ máy cần được tắt mở tự động... Những nhu cầu này sẽ được ngành điện – điện tử giải quyết.

Vai trò và chức năng của ngành điện và điện tử là thiết lập và xây dựng một hệ thống tín hiệu điều khiển điện và kiểm soát các thông số của nó.

Mạch điện tử giữ vị trí quan trọng trong hệ thống đó và là phần chính, cốt yếu để hoạt động, phát triển hệ thống. Vậy cho nên đối với ngành điện tử thì bạn phải có những am hiểu chắc chắn về các linh kiện,mạch điện tử hoặc là về những thiết bị điều khiển tín hiệu.

Ngoài ra để kiểm soát và làm ra được hệ thống đó thì người kĩ sư điện còn phải am hiểu về quá trình truyền tải và dẫn điện, các thông số điện cũng như máy móc và các quy trình hoạt động của toàn bộ máy móc.

>>> Bên cạnh ngành điện - điện tử, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về ngành điện dân dụng với sự phát triển của cơ sơ sở hạ tầng hiện nay, rất dễ dang để có việc làm nganh điện dân dụng, với mức lương khá cao. 

2. Những nơi đào tạo ngành điện – điện tử

Tại thời buổi công nghiệp hóa và hiện đại hóa này, nhu cầu nhân lực lĩnh vực điện luôn rất lớn cho nên rất nhiều nơi, tại các trường đại học đều mở ra các khoa ngành đào tạo về điện. Ở bậc đại học, điện – điện tử còn được chia ra nhiều chuyên ngành cụ thể chuyên sâu khác nhau hơn nữa như là điện tử viễn thông, điều khiển tự động,..

Các chuyên ngành này đều trang bị cho nhân viên những kiến thức cơ bản và chuyên môn về ngành mình lựa chọn. Bên cạnh đó, họ được hướng dẫn cách sử dụng các loại dụng cụ điện hạ áp, mạch điện, đo lường điện, máy và vật liệu điện, các kỹ thuật truyền hình và siêu âm, máy cao tần,..

Đặc biệt khi học ngành này thì các sinh viên và học sinh luôn phải được thực hành và luyện tập nhiều chứ không chỉ qua các kiến thức lý thuyết trên sách vở. Mỗi người sẽ phải trải qua nhiều tiết học thực hành khác nhau cho đến khi thành tạo.

>>> Xem thêm: Nếu bạn đang tìm việc làm tại Quảng Ninh trong ngành điện điện tử nói riêng, thì có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho bạn. 

Nơi đào tạo ngành điện - điện tử

Cụ thể những kiến thức mà sinh viên được học bao gồm:

- Áp dụng các kiến thức đã được học để xử lí các vấn đề trong lĩnh vực điện tử công nghiệp, áp dụng kiến thức tổng quát về tin học, lập trình máy tính để sử dụng chính xác và hiệu quả các phần mềm về điện như: ocrad, matlab,…

- Thiết kế, lắp đặt, đưa vào sử dụng và bảo trì hệ thống điện tử

- Biết cách sử dụng các thiết bị điện tử để kiểm tra và đánh giá hiệu quả làm việc của các thiết bị đó

- Phát hiện và xử lý được các tình huống xảy ra trong quá trình khai thác, vận hành thiết bị điện tử công nghiệp

- Có thể lắp ráp, sửa chữa linh kiện và thiết bị điện tử

Tại các trường đại học thì sinh viên thường không có nhiều cơ hội thực hành lắm bằng các trường cao đẳng nhưng bù lại họ được trang bị hệ thống kiến thức rộng hơn.

Một số các trường đại học có đào tạo lĩnh vực điện – điện tử gồm:

Trường đại học điện lực

Trường đại học công nghiệp hà nội

Trường đại học công nghệ - đại học quốc gia Hà Nội

Trường đại học điện lực

Trường đại học giao thông vận tải

Trường đại học dân lập phương đông

Trường đại học kinh doanh và công nghệ

Trường đại học mỏ địa chất Hà Nội

Trường đại học nông nghiệp Hà Nội

Trường cao đẳng xây dựng công trình đô thị

Trường cao đẳng công nghệ và kinh tế Hà Nội

Trường cao đẳng cộng đồng Hà Nội

3. Yêu cầu đối với các kĩ sư điện – điện tử

- Có khả năng học tốt môn thuộc khối tự nhiên: các môn học như toán, hóa, lý có nhiều các nguyên lí và kiến thức phục vụ cho ngành điện. Đặc biệt khi giỏi môn này bạn sẽ có khả năng tư duy logic, xử lý các vấn đề thông tin một cách nhanh nhạy và điều khiển được hệ thống máy móc phức tạp.

Kĩ sư điện - điện tử

- Thích tìm tòi và nghiên cứu các thiết bị điện tử: mỗi ngày sẽ đều có các thiết bị máy móc phát triển được sinh ra nên những am hiểu của ngày hôm nay sẽ không đủ. Do đó, bạn cần phải luôn trau dồi kiến thức, học tập và rèn luyện thêm để không bị lạc hậu.

- Có tính kiên trì, tỉ mận: vì công việc phải thường xuyên phải tiếp xúc, tìm hiểu với các thiết bị và làm đi làm lại quy trình này cho nên rất cần sự chịu khó, tỉ mỉ. Nếu không thì bạn sẽ dễ dàng thấy chán nản và từ bỏ công việc.

- Có khả năng làm việc theo nhóm: điện - điện tử là nhóm ngành công nghệ cao, phức tạp và công việc nhiều nên bạn sẽ phải làm việc chung với rất nhiều người. Vì vậy khả năng làm việc nhóm rất quan trọng để giúp bạn hoàn thành được công việc của mình

4. Công việc cho các kĩ sư điện – điện tử

Bạn là kỹ sư của ngành điện - điện tử, hay người tìm việc làm điện - điện tử có thể làm việc tại rất nhiều nơi, bao gồm: nhà máy sản xuất điện lực, các phòng thí nghiệm, nhà máy phân phối điện, trung tâm nghiên cứu về quy hoạch mạng điện.

Ngoài ra các kỹ sư còn có thể tham gia hoặc chỉ tư vấn với hoạt động vận hành, truyền tải nguồn điện cho các công ty, nhà máy ở các khu công nghiệp.

Công việc cho kĩ sư

 

Cơ sở để hiện đại hóa nhà máy, hiện đại hóa nền công nghiệp cũng như chất lượng cuộc sống đó chính là xây dựng được hệ thống điều khiển tự động chính xác và quy chuẩn. Chính vì thế ngành điện – điện tử luôn chứng tỏ được vị thế của mình trong sự phát triển của đất nước.

>