Ứng viên tìm việc và mẹo chinh phục nhà tuyển dụng

1080 Lượt xem

Để tìm kiếm một việc làm như ý, mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Có rất nhiều lưu ý dành cho ứng viên tìm việc để thành công. Trong đó, mẹo đẻ chinh phục nhà tuyển dụng sẽ là một trong những điều căn bản nhất mà bất cứ ai trước khi đi xin việc làm cũng nên tích lũy trước cho mình. Để chinh phục nhà tuyển dụng, bạn hãy thực hiện những điều dưới đây, nó sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ cho bạn.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Phần lớn, đối tượng có nhu cầu xin việc nhiều nhất đó là sinh viên mới ra trường. Do vậy, ứng viên ở độ tuổi này sẽ không có nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như chuyện xin việc làm. Hãy thực hiện theo từng bước cơ bản mà bước đầu tiên cần quan tâm đó là cách viết hồ sơ xin việc ấn tượng.

ứng viên tìm việc

Sau khi được hỏi về cách viết hồ sơ xin việc, có những câu trả lời đại loại như: xin mẫu hồ sơ từ bạn bè, người quen; mua sẵn theo bộ rồi điền vào. Đây chính là một thiếu sót lớn đối với mỗi một người ứng viên tìm việc.. Bởi chúng ta thường coi nhẹ một bản CV xin việc cho nên cơ hội thành công của chúng ta thường rất ít. Và thực sự lúc này, ứng viên tìm việc cần hiểu rõ giá trị của một bản CV/ hồ sơ xin việc. Đây không chỉ đơn giản là một tờ giấy giới thiệu về bản thân mà nó còn là cách để bạn có thể thể hiện chính mình. Vì nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận, đánh giá bạn thông qua chính bản CV đó.

ứng viên tìm việc

Từ cách chuẩn bị CV, cách trình bày nội dung bên trong đó. Lúc này sẽ có những nhìn nhận, đánh giá sơ bộ nhất về tính cách, ý muốn và khả năng cống hiến của bạn dành cho công ty. Vậy dù có lý do gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên chăm chút cho bản CV của mình bởi nó cũng chính là đại diện cho mọi mặt của chính bạn. Sự chuẩn bị tốt CV xin việc cũng là bước đầu tiên bạn gây được thiện cảm với chính nhà tuyển dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sao để che giấu bản thân tốt nhất trong CV khi bạn đã từng bị sa thải

Sự lưu ý cần thiết nhất cho quá trình phỏng vấn

Trong một quá trình xin việc làm, nếu bước chuẩn bị CV là sự mở màn quan trọng thì việc phỏng vấn chính là phần trung tâm của quá trình. Đây cũng chính là khi bạn gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng, là lúc họ thể nghiệm toàn bộ và hơn cả những gì bạn trình bày trong bản CV xin việc được nộp trước đó. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo. Và bạn nên chú trọng những điều dưới đây.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Khi bạn nhận được lịch hẹn phỏng vấn cụ thể, bạn nên chú ý một số điều cơ bản nhất và thận trọng với chúng. Đó là cách ăn mặc, thời gian,... Về ăn mặc, tùy vào từng vị trí đặc thù của công việc để mà lựa chọn ra một bộ trang phục phù hợp nhất. Nhưng nhìn chung lại, trang phục không nên quá màu mè, càng giản dị, càng tôn được vẻ đẹp nhã nhặn, thân thiện của chính bạn. Nếu thấy khó khăn, hãy nhờ tới sự trợ giúp của đứa bạn thân nhé.

>>> Bạn đang chuẩn bị tham gia một buổi phỏng vấn việc làm? Vậy những điều gì bạn cần chú ý để có được thành công? Xem chi tiết tại địa chỉ sau: https://timviec365.vn/blog/mot-so-dieu-nen-tranh-khi-tham-gia-phong-van-de-thanh-cong-new2772.html

ứng viên tìm việc

Thời gian đến phỏng vấn, bạn cũng không nên đến quá sớm hoặc tới quá muộn. Bởi vì thời điểm nào cũng có thể mang tới cho bạn những bất lợi về tâm lý. Nếu đến quá sớm, có lẽ bạn sẽ chẳng tránh khỏi quãng thời gian chờ đợi đầy lo lắng, căng thẳng, như vậy càng dễ làm mất đi phong độ đã chuẩn bị từ trước. COfn nếu như đến quá muộn thì đó quả là một điều tồi tệ nhất trong con mắt của nhà tuyển dụng. Ngay lập tức bạn sẽ nhận ngay điểm trừ từ giây phút đầu tiên.

Tinh thần, thái độ cần có khi đối diện nhà tuyển dụng

Chẳng điều gì có thể đánh gục bạn trước một phong thái tự tin. Sự tự tin ở đây không đồng nghĩa với thái độ tự kiêu, ngạo mạn hay coi thường. Chỉ khi nào bạn nghiêm túc với công việc này thì bạn mới có đủ tự tin vừa đủ để chiến thắng buổi phỏng vấn. Và tuyệt đối tránh thái độ " phỏng vấn chơi, đi cho biết". Vì nó sẽ là một tác phong xấu có thể ảnh hưởng trong tác phong của bạn khi xin việc ở bất cứ đâu.

ứng viên tìm việc

Khi trả lời phỏng vấn, ứng viên tìm việc nên trả lời một cách ngắn gọn, súc tích và rõ vấn đề. Tránh sự dài dòng, lan man nhé. Nói chung chỉ cần trả lời đúng, trúng câu hỏi được đưa ra. Chúng ta cũng cần phải chú ý tới từng cử chỉ ánh mắt của bản thân để tránh tạo ra những điều thiếu thiện cảm trong mắt người phỏng vấn. Chẳng hạn như không cúi gằm mặt, không nói lắp bắp, không  nhìn chằm chằm vào người phỏng vấn nhưng cũng không được quay đi chỗ khác và trả lời câu hỏi.

>