Ngành bảo hiểm và những cơ hội việc làm đa dạng lĩnh vực

1206 Lượt xem

Mặc dù ngành bảo hiểm chỉ là một ngành học mới nhưng lại rất có sức hút đối với các thí sinh hiện nay, một phần nhờ vào những tiềm năng cũng như cơ hội việc làm đa dạng và phong phú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thông tin xoay quanh ngành bảo hiểm để thấy được những cơ hội việc làm trong tương lai nhé!

1. Tìm hiểu ngành bảo hiểm

Ngành Bảo hiểm – Insurance được ra đời mang lại nhiều thuận lợi hơn cho việc thực hiện các chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, giảm thiểu được phần nào việc lạm phát, cân đối kinh tế trong cơ chế thị trường kinh tế hội nhập đa quốc gia như hiện nay. Đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn; từ đó cũng tiết kiệm được một lượng lớn về chi phí đầu tư. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì ngành bảo hiểm còn giúp con người có một điểm tựa đảm bảo an toàn nhất có thể về mặt thể xác và tinh thần. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho ngành học mới này trở nên có nhiều sức hút đến vậy.

Ngành bảo hiểm

Là một ngành học mới, nên hiện nay số lượng trường học đào tạo ngành này tương đối ít, ví dụ như: Đại học kinh tế quốc dân; Đại học Lao động Xã hội ( tại cả ba cơ sở phía Nam, phía Sơn Tây và Hà Nội)… Và khi các bạn sinh theo học tại các trường học này đều được tiếp cận với chương trình học tương đương nhau, các bạn sinh viên đều được trang bị những kiến thức về bảo hiểm một cách chuyên sâu, từ lĩnh vực bảo hiểm xã hội đến bảo hiểm thương mại. Trong quá trình theo học các bạn sẽ nắm được các kiến thức lý thuyết cơ bản về bảo hiểm, chính sách cùng với các quy định của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm xã hội, quy trình tham gia bảo hiểm xã hội và nghiệp vụ thu bảo hiểm xã hội.

>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? thủ tục tham gia, và mức đóng...

2. Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp ngành bảo hiểm

Sau khi các bạn tốt nghiệp ngành bảo hiểm sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường hết sức năng động, nhộn nhịp mang tính hội nhập đa quốc gia và đa phần làm ở những nơi dân cư đông đúc. Khi hành nghề thuộc ngành này thì các bạn sẽ vận động liên tục về cả hành động lẫn tư duy, không làm cố định trong một không gian như văn phòng mà còn phải di chuyển đến các xí nghiệp, nhà máy, trường học, khu dân cư, ngân hàng và đôi khi là nước ngoài. Đồng thời đây cũng là ngành lý thú cần đến trí tuệ và tinh thân thép. Tuy nhiên với các vị trí thuộc việc làm ngành bảo hiểm đều có mức thu nhập tương đối cao xứng đáng với công sức và trí tuệ mà mình bỏ ra.

Cơ hội việc làm ngành bảo hiểm

Trên thời kỳ hội nhập như hiện nay thì bảo hiểm đang là lĩnh vực thu hút được khá nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước, minh chứng là sự xuất hiện của các công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế; thậm chí còn dần hình thành các tập đoàn tài chính – bảo hiểm hoạt động đa lĩnh vực: ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư,…Chính vì vậy mà ngành bảo hiểm đang gần như chiếm lĩnh thị trường việc làm; nên các bạn đã, đang và sẽ theo học ngành bảo hiểm thì hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm trong tương lai. Nhiệm vụ hiện tại của các bạn là cố gắng học tập chăm chỉ, trang bị cho bản thân các kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng mềm để phục vụ cho sự nghiệp sau này.

3. Một số nghề nghiệp thuộc ngành bảo hiểm

Như ở trên chúng tôi cũng đã chỉ ra được phần nào những tiềm năng phát triển của việc làm ngành bảo hiểm, dưới đây sẽ là một số vị trí thuộc ngành này để các bạn có thể nắm rõ hơn về cơ hội việc làm:

- Chuyên gia môi giới bảo hiểm: Có thể nói đây là vị trí phổ biến đối với các bạn sau khi tốt nghiệp, bởi yêu cầu của nhà tuyển dụng dành cho vị trí này tương đối là phù hợp với các bạn “tân sinh viên”. Là đại diện cho khách hàng bảo hiểm thực hiện việc đàm phán với công ty bảo hiểm, sau khi ký kết hợp đồng thì sẽ được nhận một khoản hoa hồng của công ty bảo hiểm.

- Tư vấn bảo hiểm: Vị trí này đại diện cho công ty bảo hiểm, công việc chính sẽ là tư vấn, hướng dẫn hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm. Và đương nhiên sau mỗi hợp đồng được ký kết thì tư vấn bảo hiểm cũng sẽ được nhận chiết khấu hoa hồng xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

>>> Nếu bạn muốn xin vào làm việc tại các công ty bảo hiểm. Bạn nên tham khảo thêm cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu mới nhất, chuẩn xác nhất, để có thêm cơ hội trúng tuyển việc làm mong muốn.

Một số nghề nghiệp thuộc ngành bảo hiểm

- Cán bộ quản lý danh mục đầu tư: Nhiệm vụ chính là thực hiện các chức năng hoạt động đầu tư tài chính nhằm mang lại được những lợi nhuận về cho công ty bảo hiểm. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thì cần phải phân tích chuyên sâu các lĩnh vực đầu tư và các kênh đầu tư.

- Cán bộ quản lý Nhà nước về bảo hiểm: Là người chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan dến các hoạt động giao dịch bảo hiểm để bảo vệ những quyền lợi cho khách hàng và tạo sự cân bằng, ổn định của thị trường.

Ngoài ra các bạn sinh viên ngành bảo hiểm trong tương lai cũng có thể tiếp cận với nhiều vị trí khác như: Nhân viên tái bảo hiểm, nhân viên quản lý danh mục đầu tư, nhân viên phân tích và đánh giá rủi ro, nhân viên định phí, nhân viên đàm phán và ký kết hợp đồng bảo hiểm, nhân viên giám định và bồi thường thiệt hại, nhân viên quản trị rủi ro và bảo hiểm,… Bạn có thể tìm cho mình một công việc thích hợp nhất trong rất nhiều cơ hội việc làm nhân viên bảo hiểm hấp dẫn được cập nhật mới nhất TẠI ĐÂY xem ngay!!

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp các bạn thấy rõ được những cơ hội cũng như tiềm năng của việc làm ngành bảo hiểm trong tương lai!

>