Năm mới, học ngay cách lựa chọn mẫu CV xin việc của Timviec365.vn tốt nhất

1453 Lượt xem

Mục đích lớn nhất của CV xin việc nói chung và mẫu CV xin việc của timviec365.vn nói riêng chính là khiến cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn từng làm những việc gì, bạn có kinh nghiệm ra sao, liệu những yếu tố về bạn có phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp, công ty họ đang tuyển dụng hay không? Để nói lên tất cả những điều đó, câu chuyện cá nhân của bạn phải tạo ra được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Một trong những yếu tố để xây dựng bộ hồ sơ xin việc hiệu quả đó chính là việc bạn chọn đúng mẫu CV xin việc. Không cần phải lăn tăn quá nhiều, tìm đến với mẫu CV xin việc của timviec365.vn, các chuyên gia hàng đầu về mảng nhân sự và CV đã lựa chọn sẵn cho bạn. Vậy để tìm ra một thiết kế và loại phù hợp nhất với mục đích của bạn, hãy tìm hiểu kỹ hơn về một số mẹo định dạng sơ yếu lý lịch đơn giản mà bạn có thể dùng thông qua những chia sẻ bổ ích của các chuyên viên nhân sự đến từ Timviec365.vn nhé.

>>> Xem thêm: Một mẫu CV xin việc làm đúng chuẩn là như thế nào?

Những mẫu định dạng CV xin việc tốt nhất

Trên thị trường nói chung và tại Timviec365.vn nói riêng đã xác định trong số những định dạng của CV thì có 3 dạng CV hiện nay đang làm mưa làm gió và có khả năng lớn giúp cho bạn ứng tuyển thành công hơn đó là: CV định dạng theo thời gian, theo chức năng và định dạng kết hợp.

Các kiểu định dạng các kiểu CV xin việc hấp dẫn

Vấn đề hướng về phía bạn, hãy linh hoạt để lựa chọn cho mình một định dạng mẫu CV xin việc của Timviec365.vn hoặc bất cứ đâu để làm nổi bật trình độ của mình. Với từng kiểu định dạng đã nêu, bạn đã nắm bắt để hiểu về nó được bao nhiêu phần trăm. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn để có được sự lựa chọn phù hợp nhất, đồng thời cũng biết được một mẫu CV xin việc đảm bảo đúng tiêu chuẩn là như thế nào bạn nhé.

Định dạng CV theo thời gian

Đây chính là định dạng CV xin việc đơn giản mà nhiều người lựa chọn sử dụng nhất, chủ yếu trình bày các nội dung bên trong theo một trình từ thời gian nhất định, từ gần nhất đến xa hơn. Ở định dạng này, kinh nghiệm việc làm sẽ được nhấn mạnh nhiều hơn cả, trình bày theo cách liệt kê trình tự từ gần đến xa và đặt phần kinh nghiệm lên trước các phần kỹ năng, học vấn.

Bạn cần lưu ý về các thành phần cần có trong CV định dạng theo thời gian để đảm bảo mọi thứ đầy đủ:

 • Thông tin liên hệ
 • Tóm tắt về lý lịch
 • Thể hiện một tiêu đề thật chuyên nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc – chú ý chiếm phần lớn trong nội dung của toàn bộ CV
 • Kỹ năng – học vấn
 • Phần bổ sung

Định dạng CV theo chức năng

Kiểu định dạng này lấy cơ sở là các kỹ năng. Thực chất mà nói, nếu kiểu định dạng theo thời gian phổ biến và quen thuộc nhất thì kiểu định dạng CV theo chức năng lại “ít xuất hiện” nhất và nhà tuyển dụng không quen nhiều với chúng. Sự nhấn mạnh không còn dành cho kinh nghiệm việc làm nữa mà thiên về việc thể hiện các kỹ năng công việc liên quan tới vị trí đang theo đuổi.

Vậy với CV chức năng, bạn cần thể hiện những gì? Cũng giống với CV xin việc làm kiểu thời gian nhưng sau khi trình bày xong thông tin liên hệ, sơ yếu lý lịch và có một tiêu để CV thật chuyên nghiệp thì bạn cần phải liệt kê ngay các kỹ năng công việc mình có với các kỹ năng bổ sung. Phần kinh nghiệm được đẩy lùi về phía sau với giáo dục

Định dạng CV theo sự kết hợp

Nghe từ cái tên bạn hoàn toàn có thể đoán rằng có lẽ đây là dạng kết hợp giữa hai định dạng trên chăng? Thật vậy, điều bạn suy nghĩ là đúng, và đây cũng chính là loại CV tốt nhất hiện nay, bởi nó tận dụng được hai yếu tố trọng tâm quan trọng nhất đó là kinh nghiệm và kỹ năng thực hiện công việc.

Khi trình bày tập trung cho hai mục nội dung này, bắt buộc chúng ta phải trình bày thật súc tích các phần còn lại để có đủ diện tích đi sâu vào kinh nghiệm, kỹ năng và cũng để cho bố cục bản CV trở nên hài hòa hơn.

Cách lựa chọn kiểu định dạng CV xin việc phù hợp với bạn nhất

Nếu đã hiểu biết về những cách lựa chọn CV xin việc trên thì đã tới lúc bạn chọn cho mình một kiểu mẫu CV phù hợp nhất rồi đấy. Trước khi tìm hiểu về những cách chọn lựa này thì bạn hãy đặt sự lựa chọn vào các mẫu CV xin việc của Timviec365.vn.

Khi đi xin việc làm chắc chắn ai cũng mong muốn lựa chọn cho mình một kiểu định dạng CV phù hợp với mục đích nghề nghiệp. Có một ma trận nho nhỏ để bạn lựa chọn đó là dựa vào mức độ kinh nghiệm nghề nghiệp bạn có nhưng cũng cần nhớ đó không phải là yếu tố duy nhất, bạn có thể lựa chọn dựa vào công ty, vị trí việc làm, ngành nghề theo đuổi.

Mỗi loại CV thì có những phong cách định dạng khác nhau, tạo cho chúng những nét đặc trưng nhất định của từng ngành nghề. Ví dụ, đối với những ứng viên nộp CV vào những công ty đang tuyển dụng lập trình viên, kiểu định dạng thường là khoa học, dễ nhìn, điều này thể hiện rõ về phong cách có phần nghiêm túc, chặt chẽ của ngành nghề này. Đối lập với đó, là khi những mẫu CV ngành dịch vụ, thường có xu hướng phóng khoáng hơn. 

Khi nào nên định dạng CV theo thời gian?

Kiểu định dạng thời gian thường giúp ích nhiều hơn trong các trường hợp sau đây:

 • Những cá nhân có toàn bộ các cấp độ kinh nghiệm nghề nghiệp
 • Người tìm việc làm trong một lĩnh vực có kinh nghiệm tương tự công việc của họ
 • Người không có nhiều thời gian trống trong công việc
 • Những người xin việc làm trong ngành nghề truyền thống như kỹ thuật, tài chính, kế toán,...

Khi nào nên chọn định dạng CV theo chức năng?

Cách lựa chọn mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu

Cách lựa chọn mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu

Kiểu định dạng CV này sẽ tốt cho những trường hợp:

 • Khi bạn giàu kinh nghiệm làm việc
 • Khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, chuyển sang một lĩnh vực không liên quan tới kinh nghiệm mà bạn có
 • Khi bạn có những khoảng cách khá lớn trong thời gian hoạt động nghề nghiệp của mình
 • Thích hợp khi bạn nắm giữ những vị trí đòi hỏi sự sáng tạo hay là dựa vào kỹ năng như việc làm lập trình máy tính, thiết kế,...

Kiểu định dạng kết hợp nên sử dụng đối với các trường hợp nào?

 • Đó là khi người ta muốn thay đổi sự nghiệp, sử dụng các kinh nghiệm và kỹ năng của mình để ứng tuyển vào các vị trí trong các ngành công nghiệp
 • Đối tượng có những khoảng cách về việc làm
 • Người giàu kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp
 • Người ứng tuyển vào các vị trí việc làm mang tính sáng tạo

Trong thực tế, rất khó để đưa bản thân mình vào một loại định dạng nhất định nào đó và thật chính xác. Tốt hơn hết, bạn hãy hiểu thật rõ ràng về ưu nhược điểm của từng kiểu định dạng trên thì mới tìm thấy câu trả lời cho mình. Đây cũng chính là một trong những cách để các chuyên gia tại timviec365 sử dụng để xây dựng các mẫu CV xin việc của timviec365.vn thành công.

Xác định ưu – nhược điểm của định dạng CV xin việc để chọn CV phù hợp nhất

Định dạng CV theo thời gian

Những ưu điểm của CV định dạng theo thời gian bao gồm:

 • Thể hiện quá trình tiến triển rõ ràng đối với sự nghiệp, đồng thời giúp ứng viên nêu bật được những kinh nghiệm có liên quan
 • Giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc CV do đây là kiểu định dạng quen thuộc
 • Phù hợp với phần mềm theo dõi các ứng viên (ATS)

Nhược điểm của định dạng CV theo thời gian:

 • Do thuộc dạng truyền thống cho nên kiểu định dạng này ít tính sáng tạo
 • Có thể tích lũy những khoảng cách việc làm của bạn

Nếu lựa chọn kiểu định dạng này để viết CV thì bạn hãy suy xét kỹ hơn về cách làm sao để cho hồ sơ xin việc trở nên nổi bật thông qua những yếu tố bố cục khác nhưng nó lại là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời và hữu ích nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm việc làm muốn giới thiệu.

Kiểu định dạng CV xin việc chức năng

Cách lựa chọn mẫu CV xin việc hiệu quả

Cách lựa chọn mẫu CV xin việc hiệu quả

Ưu điểm:

 • Giúp che giấu các khoảng trống nghề nghiệp trước đó
 • Ẩn đi việc bạn thiếu kinh nghiệm, thích hợp khi muốn thay đổi nghề, tìm việc làm thêm, việc làm bán thời gian Cần Thơ hay một nơi nào đó bạn đang sinh sống. 
 • Làm nổi bật nhiều kỹ năng, điểm mạng của bạn.

Nhược điểm:

 • Tạo cảm giác bạn thiếu kinh nghiệm
 • Không gần gũi với các nhà tuyển dụng
 • Gặp khó khăn đối với hệ thống check ứng viên như ATS.

Định dạng CV kiểu kết hợp

Ưu điểm:

 • Tạo nên định dạng thú vị hơn
 • Tạo sự linh hoạt với nhiều cấp độ về kỹ năng và kinh nghiệm
 • Giúp bạn che giấu hiệu quả những khoảng cách về việc làm

Nhược điểm:

 • Tạo ra một không gian nhỏ cho phần giáo dục
 • Yêu cầu nhiều hơn về kinh nghiệm và trình độ kỹ năng
 • Yêu cầu phải có khả năng lập kế hoạch cẩn thận, tránh chồng chéo, tránh lặp lại các thông tin giữa kinh nghiệm và kỹ năng.

Như vậy, với những thông tin ngắn gọn nhưng đủ để bạn hiểu rõ hơn về ba kiểu định dạng sẽ là xu hướng trong bộ hồ sơ xin việc năm nay, hãy tận dụng chúng một cách triệt để và có hiệu quả. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ bổ ích đối với bạn đọc – những người đang có nhu cầu tìm việc làm.

>