Hội nhập ASEAN: Sinh viên cần chuẩn bị những gì

1891 Lượt xem

Hội nhập quốc tế sẽ mở ra nhiều thuận lợi và thách thức cho sinh viên, nhất là trong bối cảnh nước ta chuẩn bị gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay. Vậy đối với thế hệ sinh viên cần chuẩn bị những gì trước thay đổi đó. Hãy cùng VIỆC LÀM 24H đi tìm câu trả lời nhé.

Sinh viên cần mạnh dạn hơn để hội nhập

kinh nghiệm làm việc

Thực tế, tại Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn tấm bằng cử nhân không dùng đến và được cất gọn trong tủ, có hàng nghìn sinh viên không định hình được mình sẽ làm gì sau khi ra trường, sinh viên mới tốt nghiệp thì chật vật tìm việc làm sinh viên mới tốt nghiệp. Điều này rất nguy hiểm, thế giới ngày càng phát triển, chúng ta sẽ không thể tồn tại nếu không có tư duy đổi mới. Hơn thế nữa vào cuối năm nay, nước ta sẽ bắt đầu gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN điều này càng cần sự đổi mới của giới trẻ đặc biệt là thế hệ sinh viên.

Việc gia nhập AEC sẽ không tránh khỏi quy luật cạnh tranh trong đào tạo và tuyển dụng. Nhiều sinh viên cho rằng sự mạnh dạn hơn nữa chính là điều kiện cần để dễ dàng hòa nhập với bạn bè quốc tế.

Việc mạnh dạn thể hiện qua các hành động như: Tinh thần cầu tiến, sự ham học hỏi cái mới, tự chủ trong cách nghĩ, không phụ thuộc vào người khác, dám nghĩ dám làm và không ngừng cố gắng để vươn đến thành công và chủ động tìm kiếm những thông tin đặc biệt tham khảo nhanh tại https://timviec365.vn/tuyen-dung sẽ cực kỳ hữu ích cho bản thân bạn!

Ngoại ngữ là vốn kiến thức thiết yếu cần có

Việc hội nhập ASEAN giúp các trường đại học nói chung có thêm nhiều chương trình liên kết, tạo cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam gặp gỡ và giao lưu với các sinh viên nước bạn... Qua đó, sinh viên trường có thể dễ dàng du học, thực tập tại các nước ASEAN. Đây là được coi là cơ hội cũng là một thách thức đối với nhiều sinh viên, vì vậy sinh viên là ngôn ngữ rất quan trọng và cần thiết trong thời buổi hiện nay.

Cần nhiều sự thay đổi

Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục có nhiều thay đổi để sinh viên có thể cạnh tranh, hợp tác bình đẳng với thanh niên, sinh viên trong khu vực, nhất là khi họ gia nhập vào thị trường lao động. Trước hết, sinh viên cần đặt cho mình những yêu cầu cao nhất trong quá trình học tập và rèn luyện. Thực tế cho thấy, sự tự mãn, tự ti sẽ khiến cho chính sinh viên đứng yên trong khi mọi thứ xung quanh đều vận động. Thời gian trên giảng đường là rất ngắn, và sinh viên cần tận dụng tốt nhất giai đoạn quý giá này.

Nước ta đang hội nhập với toàn thé giới, chứ không chỉ riêng khu vực ASEAN, thế hệ những con người Việt Nam hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ: học sinh, sinh viên, hãy ra sức học tập, nâng cao khả năng thực hành, với những Em năng động hơn có thể đi làm thêm việc liên quan đến ngành mình học để kiếm thêm thu nhập có rất nhiều việc làm thêm, việc làm bán thời gian tại Hà Nội, có thể sẽ phù hợp với mong muốn của các Em đó. 

Việc gia nhập AEC và những bước tiến của nước ta trong khối ASEAN đem lại rất nhiều cơ hội cho mỗi sinh viên. Để nắm bắt những cơ hội đó và trở thành công dân ASEAN, sinh viên trường cần trau dồi thêm các kỹ năng, kiến thức về văn hóa, xã hội của các quốc gia trong khu vực, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đồng thời, cần tự tin, chủ động tham gia các hoạt động liên kết, chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong khu vực và thế giới.

Ngành viễn thông nước ta đang vươn ra khắp khu vực và thế giới, có thể kể đến các tập đoàn lớn như Viettel, FPT, VNPT với sự lớn mạnh đó ngay trong nước đã tạo ra nhiều việc làm ngành bưu chính viên thông, đáp ứng nhu cầu tìm việc của sinh viên ngành và khối ngành liên quan.

>>>Xem nhanh: Cách thc tìm vic làm cc kỳ hiu quả và vic làm lương cao bng cách sdụng kênh https://timviec365.vn/ung-vien đưa thông tin ca mình ti gn nhng nhà tuyn dng trên toàn quc!

>