Cách viết CV cho thực tập sinh chuẩn xác và hoàn hảo nhất

1877 Lượt xem

CV cho thực tập sinh là tài liệu quan trọng mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng của mình thể hiện kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, giáo dục, trình độ năng lực …

1. Lời khuyên cho bạn khi viết CV thực tập sinh

CV xin việc luôn là một tài liệu quan trọng mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng của mình, với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhiều kỹ năng, … việc viết CV xin việc không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, với thực tập sinh lại khác, nếu không khéo léo bạn rất dễ để lại một khoảng trống lớn trong CV xin việc của mình. Là một thực tập sinh nhìn chung khi viết CV xin việc bạn hãy nhấn trọng tâm vào những gì là lợi thế của mình đây chính là chiến lược viết CV thực tập sinh. Cụ thể:

Nhấn mạnh giáo dục thông tin về giáo dục là một trong những tài sản mạnh nhất mà bạn có. Bằng cách nhấn mạnh những khóa học trực tuyến, các trường đại học bạn đã theo học, ngày tốt nghiệp của bạn, và chuyên ngành của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm kinh nghiệm du học của bạn thân nếu như là du học sinh. Hầu hết các nhà tuyển dụng xem một sinh viên đi du học tốt là một điểm cộng.

Làm nổi bật bất kỳ kinh nghiệm liên quan: Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào, bao gồm cả việc làm thêm, việc làm tình nguyện viên thì cũng đừng bỏ qua nó khi viết kinh nghiệm viết CV thực tập sinh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ kinh nghiệm có liên quan khác có thể bao gồm kinh nghiệm tình nguyện, thực tập không lương hoặc các vị trí trong các tổ chức trường học. Ngay cả khi đây là những vị trí không được trả lương, họ vẫn có thể hiển thị những phẩm chất sẽ khiến bạn trở thành ứng cử viên nặng ký cho cơ hội việc làm.

Lời khuyên cho bạn khi viết CV thực tập sinh

Sử dụng các mẫu CV thực tập sinh: Các ví dụ mẫu CV xin việc trường có thể cho bạn ý tưởng về cách cấu trúc CV xin việc của bạn và loại ngôn ngữ cần bao gồm các mẫu CV xin việc thực tập sinh. Tuy nhiên, đảm bảo luôn luôn sửa đổi một ví dụ để phù hợp với nền tảng và kinh nghiệm của riêng bạn.

Chỉnh sửa CV thực tập sinh trước khi gửi tới nhà tuyển dụng:  Đọc kỹ CV của bạn xemcác lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi gửi nó. Ngoài ra, hãy đảm bảo định dạng của bạn nhất quán: ví dụ: bạn nên sử dụng các dấu đầu dòng có cùng kích thước trong suốt CV của mình.

2. Cần những gì trong CV thực tập sinh

Đầu tiên là tên, chính là họ và tên của bạn. Thông tin này sẽ được viết in hoa chính giữa bản CV xin việc cho sinh viên của bạn. Chi tiết liên lạc:  Bao gồm số điện thoại và địa chỉ email của bạn.  Địa chỉ gửi thư của bạn là tùy chọn.

Thông tin cá nhân:  Thông tin này nên ngắn gọn, không quá một hoặc hai câu và lý tưởng sẽ truyền đạt cả những gì bạn đang tìm kiếm ở một vị trí và những gì bạn phải cung cấp. Nếu nó có vẻ khó khăn, đó là vì nó, nhưng dành một chút thời gian để hoàn thiện phần này có thể đi một chặng đường dài để khiến một nhà tuyển dụng tiếp tục đọc.

Với một sinh viên vừa tốt nghiệp, mục tiêu nghề nghiệp là rất quan trọng, thông qua mục tiêu nghề nghiệp bạn sẽ quảng bá chính bản thân mình. Bởi vậy đừng bao giờ bỏ qua thông tin này bạn nhé. Thông thường mục tiêu nghề nghiệp sẽ bao gồm mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài. Mục tiêu trước mắt là những gì bạn mong muốn đạt được như học hỏi kinh nghiệm, … mục tiêu lâu dài là định hướng thăng tiến trong tương lai của bản thân.

Kinh nghiệm làm việc và lịch sử việc làm: Bắt đầu với lần đầu tiên gần đây nhất và dần dần là những công việc trước đây. Bao gồm ngày làm việc của bạn, vai trò của bạn, tên của chủ lao động hoặc công ty và một hoặc hai câu nêu rõ trách nhiệm của bạn và các kỹ năng bạn thể hiện. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm thực sự đa dạng, đôi khi nên đặt trải nghiệm phù hợp nhất của bạn lên hàng đầu. Bạn cũng có thể bao gồm kinh nghiệm tình nguyện trong phần này hoặc bạn có thể tách nó thành một phần của riêng mình.

Nếu bạn không có nhiều (hoặc bất kỳ) kinh nghiệm làm việc nào, hãy đọc qua phần của chúng tôi về việc xử lý thiếu kinh nghiệm để xem bạn có thể làm việc như thế nào xung quanh nó.

Trình độ năng lực: Phần này có thể dài hơn nếu bạn cần lấp đầy không gian, hoặc ngắn hơn nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc để phác thảo, nhưng bạn nên luôn liệt kê Đại học của bạn, tiêu đề bằng cấp của bạn, năm bạn kiếm được hoặc mong muốn kiếm được nó  và một bản tóm tắt ngắn gọn về kết quả của bạn.  Đừng quên liệt kê bất kỳ giải thưởng hoặc danh hiệu nào đạt được trong thời gian bạn ở trường! Nếu CV của bạn trông hơi thưa thớt, bạn có thể mở rộng phần này để bao gồm các chủ đề được nghiên cứu trong khóa học của bạn liên quan đến vai trò bạn đang ứng tuyển, cùng với kết quả của từng mô-đun.

 Kỹ năng: Phần này nên được tùy chỉnh cho mỗi ứng dụng để làm nổi bật các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đã liệt kê trong bản mô tả công việc.  Đây cũng là một nơi tốt để bao gồm các chương trình máy tính cụ thể mà bạn quen thuộc, cũng như bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào như viết blog, phương tiện truyền thông xã hội, thiết kế web, ngôn ngữ nói và nếu bạn có thể lái xe.

Cần những gì trong CV thực tập sinh

Không chắc chắn những kỹ năng bạn phải cung cấp? Hãy thử linh động các kỹ năng xác định của chúng tôi hoặc xem qua danh sách của chúng tôi về những gì nhà tuyển dụng muốn và xem những gì phù hợp với bạn.

Sở thích, giải thưởng và hoạt động: Giữ phần này ngắn gọn và tập trung những thông tin này khi viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường.  Hãy suy nghĩ về những sở thích của bạn có thể phù hợp với lợi ích của nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang theo đuổi công việc của nhân viên sửa chữa, lắp ráp ô tô, bạn có thể muốn bao gồm sở thích của mình để xây dựng lại động cơ cũ. Hoặc, nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp thời trang, bạn có thể liệt kê sở thích của mình về nghệ thuật và thiết kế.

Người tham chiếu: Trừ khi được yêu cầu cụ thể trong mô tả công việc, thường được chấp nhận, người tham chiếu trong trường hợp này thường là giảng viên hướng dẫn cũ của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có các chi tiết liên lạc cho các tài liệu tham khảo của mình và bạn đã liên hệ với họ để kiểm tra xem có ổn không khi sử dụng thông tin của họ trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường.

Trong các lĩnh vực cụ thể khi viết CV thực tập sinh, có thể phù hợp để bao gồm một hoặc hai câu trích dẫn trong phần này từ một nhà tuyển dụng trước đó liên quan đến công việc của bạn.  Điều này là phổ biến hơn cho các lĩnh vực sáng tạo như nghệ thuật và thiết kế và phương tiện truyền thông.

3. Tạo CV thực tập sinh trên Timviec365.vn

Hiện nay những mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, chọn lựa những mẫu CV thực tập sinh này thông qua mạng internet hay thông qua các website tìm việc làm. Và một trong số đó phải kể tới Timviec365.vn.

Tạo CV thực tập sinh trên Timviec365.vn

Chọn lựa CV trên Timviec365.vn, bạn không chỉ học được cách viết CV thực tập sinh hay những mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường mà còn rất nhiều thông tin bổ ích khác.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về CV thực tập sinh cùng một số thông tin bổ ích khác cho mình.

>